Palmitoyl pentapeptide-4

Boðpeptíð (snyrtivöruefni)

Staða

Snyrtivöruefni

Húðbætandi snyrtivöruefni, ekki samþykkt lyf; bandaríska sérfræðinganefndin Cosmetic Ingredient Review komst að þeirri niðurstöðu árið 2024 að það sé öruggt eins og það er notað í snyrtivörum, og FDA lítur á vörur sem sagðar eru breyta byggingu eða starfsemi húðar sem lyf.

Styrkur gagna

Bráðabirgðagögn

Ein slembiröðuð samanburðarrannsókn á vegum fyrirtækis þar sem andlitshelmingar voru bornir saman hjá 93 konum og fáeinar litlar rannsóknir; engar stórar óháðar rannsóknir.

Þýtt úr enska frumtextanum, sem er áfram viðmiðunarútgáfan. Lesa á ensku

Palmitoyl pentapeptide-4 (Matrixyl) er brot úr fimm amínósýrum úr forvera kollagens með áfastri fitusýru, notað í hrukkukrem. Það er snyrtivöruefni, ekki lyf, og gögnin um það byggja á litlum rannsóknum, flestum á vegum framleiðenda.

Bygging

5 amínósýrur

Bentu á perlu, eða settu fókus á keðjuna og notaðu örvatakkana, til að sjá heiti hennar. Veldu efnaflokk til að auðkenna hann.

Röð sem texti
Pal-K-T-T-K-S-OH

Til hvers það er notað

  • Fínar línur og hrukkur, í snyrtikremum, í litlum rannsóknum (rannsakað)
  • Stinnleiki húðar og almenn vörn gegn öldrun (fullyrt, ósannað)

Hvernig það virkar

KTTKS er brot úr prókollageni af gerð I; í ræktun bandvefsfrumna örvaði þetta pentapeptíð framleiðslu utanfrumuefnispróteina, þar á meðal kollagens (Katayama 1993). Áfasta palmitínsýran, fitusýra með 16 kolefnum, gerir það fituleysanlegra og stöðugra gagnvart ensímum húðarinnar en KTTKS eitt og sér. Í rannsóknarstofuprófum á húð hárlausra músa hélst um 15% af Pal-KTTKS sem borið var á í húðinni, aðallega í ytri lögum, og aðeins 0,6% náði niður í leðurhúð.

Hversu traust gögnin eru

BráðabirgðagögnLitlar rannsóknir á mönnum, forrannsóknir eða gögn úr áhorfsrannsóknum.

Í 12 vikna tvíblindri rannsókn með samanburði við lyfleysu, þar sem andlitshelmingar voru bornir saman, hjá 93 konum á aldrinum 35 til 55 ára (Robinson 2005, vísindamenn Procter & Gamble) dró rakakrem með 3 ppm Pal-KTTKS úr hrukkum og fínum línum samkvæmt myndgreiningu miðað við sama rakakrem eitt og sér. Tvíblind rannsókn frá 2023 á 21 indónesískri konu í 8 vikur sýndi hóflegan bata á krákufótum, betri en með acetyl hexapeptide-3 og lyfleysu. Rökin frá rannsóknarstofunni koma úr rannsóknum á bandvefsfrumum (Katayama 1993). Engar stórar óháðar rannsóknir eru til.

Áhætta og aukaverkanir

  • Metið öruggt eins og það er notað í snyrtivörum af CIR nefndinni, sem fór yfir gögn um ertingu, næmingu og eiturhrif á erfðaefni; í vörum sem eru skildar eftir á húðinni er það notað í styrk allt að um 0,001%.
  • Áhrifin, þar sem þau eru til staðar, eru hófleg og snyrtifræðileg; óvíst er hversu mikið berst í dýpri lög húðarinnar.
  • Vörur sem markaðssettar eru með lyfjalíkum fullyrðingum um að byggja upp kollagen falla utan reglna um snyrtivörur og geta talist ósamþykkt lyf í Bandaríkjunum.

Staða hjá eftirlitsyfirvöldum

Engin eftirlitsstofnun hefur samþykkt þetta peptíð til neinnar notkunar.

Staða eftir löndum

LögsagnarsvæðiStaðaHeimild
USBandaríkinSnyrtivöruefniHeimild 2
EUEvrópusambandiðSnyrtivöruefniHeimild 9
UKBretlandEkkert lyf með markaðsleyfiHeimild 10
AUÁstralíaSnyrtivöruefniHeimild 11
CAKanadaEkkert lyf með markaðsleyfiHeimild 12
Hvort lyf sem inniheldur þetta peptíð hafi markaðsleyfi, kannað í skrám hverrar eftirlitsstofnunar 1. okt. 2026.

Staða allra peptíða eftir löndum

Heimildir

  1. 01PubChem Compound Summary: Palmitoyl Pentapeptide-4 (CID 9897237)(opnar heimildina í nýjum flipa) NCBI PubChem, 2026
  2. 02Safety Assessment of Myristoyl Pentapeptide-4, Palmitoyl Pentapeptide-4, and Pentapeptide-4 as Used in Cosmetics (Final Report)(opnar heimildina í nýjum flipa) Cosmetic Ingredient Review, 2024
  3. 03Safety Assessment of Tripeptide-1, Hexapeptide-12, their Metal Salts and Fatty Acyl Derivatives, and Palmitoyl Tetrapeptide-7 as Used in Cosmetics (Final Report)(opnar heimildina í nýjum flipa) Cosmetic Ingredient Review, 2014
  4. 04Topical palmitoyl pentapeptide provides improvement in photoaged human facial skin(opnar heimildina í nýjum flipa) International Journal of Cosmetic Science, 2005
  5. 05A pentapeptide from type I procollagen promotes extracellular matrix production(opnar heimildina í nýjum flipa) Journal of Biological Chemistry, 1993
  6. 06Double-blind, Randomized Trial on the Effectiveness of Acetylhexapeptide-3 Cream and Palmitoyl Pentapeptide-4 Cream for Crow's Feet(opnar heimildina í nýjum flipa) Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, 2023
  7. 07Peptides and Growth Factors in Cosmetics: Are They Banned?(opnar heimildina í nýjum flipa) USADA, 2026
  8. 08Is It a Cosmetic, a Drug, or Both? (Or Is It Soap?)(opnar heimildina í nýjum flipa) US Food and Drug Administration, 2024
  9. 09CosIng: PALMITOYL PENTAPEPTIDE-4(opnar heimildina í nýjum flipa) European Commission, CosIng (cosmetic ingredients database)
  10. 10MHRA Products: active substances beginning with P(opnar heimildina í nýjum flipa) Medicines and Healthcare products Regulatory Agency, 2026
  11. 11Australian Inventory of Industrial Chemicals: L-Serine, N2-(1-oxohexadecyl)-L-lysyl-L-threonyl-L-threonyl-L-lysyl- (CAS 214047-00-4)(opnar heimildina í nýjum flipa) Australian Industrial Chemicals Introduction Scheme (AICIS)
  12. 12Drug Product Database online query(opnar heimildina í nýjum flipa) Health Canada
  1. SamþykktAfamelanotideÖrvi melanókortín-1 viðtaka (MC1R)13
  2. SnyrtivöruefniArgirelineSNARE-mótandi hexapeptíð (snyrtivöruefni)6
  3. Ekki samþykktCollagen peptidesVatnsrofið kollagen (fæðubótarefni)Engin ein amínósýruröð·
  4. SnyrtivöruefniGHK-CuKoparbindandi þrípeptíð (snyrtivöruefni)3
  5. Ekki samþykktMelanotan IIÓsértækur melanókortínviðtakaörvi (rannsóknarpeptíð)7 Bannað af WADA

Fræðsluefni, ekki læknisráðgjöf. Ræddu við lækni með starfsleyfi áður en þú byrjar, hættir eða breytir notkun á einhverju lyfi.